ดูแลตัวเองอย่างไร ถึงปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

สมัยนี้หลายคนติดเชื้อ HIV กันเป็นจำนวนมาก จนมีกลุ่มคนเลือดบวก ที่สร้างภาพความเข้าใจใหม่ๆเกี่ยวกับผู้ป่วย HIV ทั้งในสังคม และผู้ป่วยที่อยู่ในขั้นตอนการรักษาตัว หลายคนเข้าใจโรคนี้ผิดไป อย่างเช่นว่า HIV คือเอดส์ จริงๆแล้วเอดส์คือระยะที่ 3 ของการติดเชื้อ ทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่ HIV คือเชื้อที่ทำให้เลือดมีผลเป็นบวก แน่นอนว่าการกินยาต้าน สามารถต้านอาการของโรคได้ แต่ต้องกินติดต่อกันตลอดชีวิต เมื่อยาออกฤทธิ์ เราไม่สามารถแยกออกได้เลยว่าใครเป็นหรือไม่เป็น วันนี้ จึงอยากจะเสนอวิธีการดูแลตัวเองที่จะทำให้คุณปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่จำเป็นจะต้องป้องกัน HIV เท่านั้น แต่ยังรวมถึงโรคอื่นๆ เช่น ซิฟิลิส หนองใน และอาการอักเสบอื่นๆ
1. ถุงยางอนามัยต้องไม่ลืม วิธีที่สามารถปกป้องได้ดีที่สุด คือการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่คุณจะเย็ดใคร ถึงจะหมดก็ต้องไปซื้อแบบในหนังโป๊ที่หลายๆเรื่องใส่ถึงอย่างกันเกือบทุกเรื่อง เพราะถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณละเลยเรื่องถุงยางอนามัย เท่ากับคุณเสี่ยงจะติดเชื้อ ติดโรค และยังเสี่ยงที่จะทำฝ่ายหญิงท้อง เกิดเป็นการตั้งท้องที่ไม่พึงประสงค์ ถ้าไม่อยากมาเจอกับปัญหาตามหลัง คุณต้องเริ่มที่การป้องกันตัวเอง ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง และต้องไม่ลืมที่จะเช็คว่าหมดอายุหรือยัง ตรวจสภาพตอนที่ใส่ว่ามีรอบฉีกขาดหรือไม่ มั่นใจแล้วจึงเริ่มมีเซ็กส์ อาจจะยุ่งยากหน่อยเพื่อตัวคุณเอง
2. ไม่นอนกับคนแปลกหน้า หรือคนที่เพิ่งเจอกันครั้งแรก เดี่ยวนี้ One Night Stand กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มวัยกลางคน เพราะไม่ต้องผูกมัด และสามารถเปลี่ยนคู่นอนได้บ่อยตามที่ต้องการ แต่ความสนุกชั่วคราว มันมาพร้อมกับความเสี่ยงที่คุณจะเจอกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ข้อแรกคือคุณไม่รู้ว่าเขาเป็นใครหรือเจออะไรมาบ้าง นอนมาแล้วกี่คน สิ่งที่คุณรู้คือความสนุก แล้วก็มานึกเสียใจทีหลัง เมื่อรู้ตัวว่าติดโรคมา ทางเลี่ยงที่ดี คือไม่นอนกับคนแปลกหน้า ไม่เย็ดมั่ว และไม่เปลี่ยนคู่นอนหลายคน
3. ทำความสะอาดตัวเองและคู่นอนแบบในหนังโป๊ที่ก่อนจะแสดงต้องตรวจเช็คร่างกายกันก่อน ถึงจะเป็นคนรักของเรา แต่ถ้าเขาดูแลตัวเองไม่สะอาด อวัยวะเพศอาจจะเกิดการติดเชื้อเริม เชื้อรา เมื่อเรากับเขาเย็ดกัน เราก็ได้รับความเสี่ยงที่จะติดโรคด้วย ยิ่งถ้าคู่ไหนที่ฝ่ายชายชอบเที่ยวอ่าง หรือซื้อบริการทางเพศ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะนำโรคมาติดคนรัก วิธีการคือดูแลความสะอาด ล้างด้วยสบู่ ทำให้แห้ง ไม่อับชื้น และทุกครั้งที่ฝ่ายชายไปเที่ยวผู้หญิง ต้องป้องกันเสมอ อย่าคิดว่าซื้อในอ่างจะปลอดภัย บางคนตรวจโรคในช่วงที่เชื้อฟักตัว ผลเลือดจึงยังเป็นลบ เราต้องป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงทุกรูปแบบ